PEA ประกาศความพร้อมการจัดงาน Thailand Lighting Fair 2016 ดึงบริษัทชั้นนำระดับโลกร่วมโชว์นวัตกรรมไฟฟ้าแสงสว่างอัจฉริยะ สะท้อนแนวคิด “Smart Lights. Smart Life.”PEA ประกาศความพร้อมการจัดงาน Thailand Lighting Fair 2016 ดึงบริษัทชั้นนำระดับโลกร่วมโชว์นวัตกรรมไฟฟ้าแสงสว่างอัจฉริยะ สะท้อนแนวคิด “Smart Lights. Smart Life.” ดันไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมไฟฟ้าแสงสว่างแห่งอาเซียน

1 สิงหาคม 2559/ กรุงเทพฯ: การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) เดินหน้า จับมือ ร่วมกับ บริษัท เมสเซ่ แฟรงค์เฟิร์ต จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดงานแสดงสินค้าจากประเทศเยอรมนี และ บริษัท ดิ เอ็กซ์ซิบิส จำกัด ประกาศศักยภาพความพร้อมการจัดงาน Thailand Lighting Fair 2016 อย่างยิ่งใหญ่ ดึงบริษัทชั้นนำระดับโลกกว่า 360 บริษัท ร่วมนำเสนอนวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชั่นไฟฟ้าแสงสว่างอัจฉริยะ ขานรับแนวคิด “Smart Lights. Smart Life. นวัตกรรมไฟฟ้าแสงสว่างอัจฉริยะ นวัตกรรมเพื่อชีวิต” บนพื้นที่การจัดงานกว่า 10,000 ตารางเมตร เดินเครื่องส่งเสริมการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ (Energy Efficiency) เต็มกำลัง เปิดหลักสูตรประกาศนียบัตรครั้งแรก พร้อมจัดงานอย่างเป็นทางการ ในระหว่างวันที่ 1 –3 กันยายน 2559 ณ ฮอลล์ 101 –102 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ดันไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมไฟฟ้าแสงสว่างแห่งอาเซียนครบวงจร

นายเสริมสกุล คล้ายแก้ว ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) เปิดเผยถึงความพร้อมของการจัดงาน Thailand Lighting Fair 2016 ในครั้งนี้ว่า “จากความสำเร็จของการจัดงานในปีที่ผ่านมา PEA เล็งเห็นถึงศักยภาพและโอกาสเติบโตของการจัดงาน Thailand Lighting Fair ในอนาคต ซึ่งการเติบโตของการจัดงาน Thailand Lighting Fair ไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มมูลค่าการซื้อขายภายในงานแล้ว แต่ยังช่วยส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านนวัตกรรมไฟฟ้าแสงสว่างสำหรับภูมิภาคอาเซียนผ่านการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมที่ถูกนำมาจัดแสดงภายในงานจากนานาประเทศ PEA จึงเดินหน้าสนับสนุนการจัดงาน Thailand Lighting Fair 2016 ในปีที่สองนี้อย่างต่อเนื่อง”“โดยการจัดงาน Thailand Lighting Fair 2016 ในปีนี้ได้จัดขึ้น บนพื้นที่การจัดงานกว่า 10,000 ตารางเมตร เพิ่มขึ้นร้อยละ 30 จากปีที่ผ่านมา โดยมีผู้ประกอบการไฟฟ้าแสงสว่างชั้นนำจากทั่วโลกกว่า 350 บริษัทเข้าร่วมเสนอสุดยอดนวัตกรรม ดีไซน์ และโซลูชั่นด้านไฟฟ้าแสงสว่างที่ครบวงจรที่สุดในอาเซียน ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานเพื่อร่วมเจรจาธุรกิจกว่า 10,000 รายจากทั้งในและต่างประเทศ ภายใต้แนวคิด “Smart Lights. Smart Life - นวัตกรรมไฟฟ้าแสงสว่างอัจฉริยะ นวัตกรรมเพื่อชีวิต” ซึ่งสอดคล้องไปกับกระแสนิยมในอุตสาหกรรมไฟฟ้าแสงสว่างในระดับโลกที่กำลังให้ความสนใจในการนำนวั ตกรรมและเทคโนโลยีอัจฉริยะ หรือ Smart Technology เข้ามาประยุกต์ใช้เพื่อให้เกิดการใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดตามแนวทาง Energy Efficiency ทั้งยังช่วยลดต้นทุน เสริมสมรรถนะการดำเนินงาน และเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันให้กับองค์กร และหน่วยงานได้ในระยะยาว และในขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น”

ทางด้าน นางสาวพาขวัญ​ เจียมจิโรจน์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ดิ เอ็กซ์ซิบิส จำกัด กล่าวว่า การจัดงาน Thailand Lighting Fair 2016 ภายใต้แนวคิดการจัดงาน Smart Lights. Smart Life. นวัตกรรมไฟฟ้าแสงสว่างอัจฉริยะ นวัตกรรมเพื่อชีวิต จะครอบคลุมเรื่องไฟฟ้าแสงสว่างในทุกความต้องการ โดยแบ่งเป็น Smart Business ซึ่งจะเป็นศูนย์กลางการค้าและเจรจาธุรกิจ และซื้อขายผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าแสงสว่างที่ยิ่งใหญ่และครบวงจรที่สุดในภูมิภาคอาเซียน Smart Living ศูนย์กลางผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าแสงสว่างเพื่อการใช้ชีวิตที่มาพร้อมกับคุณประโยชน์การใช้สอยและรูปลักษณ์ที่สวยงามภายใต้แนวคิด “ดีไซน์ + ฟังก์ชั่น” และ Smart Solution ศูนย์กลางของโซลูชั่น นวัตกรรม และเทคโนโลยีด้านไฟฟ้าแสงสว่างเพื่อการใช้งานภาคอุตสาหกรรมและการพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดของภูมิภาคอาเซียน”

“สำหรับในช่วงที่ผ่านมามาเพื่อดึงผู้ซื้อและผู้ขายทางดิ เอ็กซ์ซิบิส โดยความร่วมมือร่วมกับเมสเซ่ แฟรงค์เฟิร์ต และ PEA จัดกิจกรรมเดินสายโรดโชว์ประชาสัมพันธ์การจัดงานThailand Lighting Fair 2016 ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดยกิจกรรมโรดโชว์ในต่างประเทศมีวัตถุประสงค์เพื่อดึงดูดผู้จัดแสดงสินค้าให้เข้าร่วมงานซึ่งได้จัดขึ้น ณ​ ประเทศเยอรมนี ไต้หวัน มาเลเซีย และเวียดนาม ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี สำหรับกิจกรรมโรดโชว์ในประเทศได้จัดกิจกรรมเสวนาภายใต้หัวข้อ Smart Ligths. Smart Life. ให้ความรู้แก่ภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ขอนแก่น และชลบุรี ให้ความรู้เกี่ยวกับการประยุกต์และนำเอาองค์ความรู้ด้านนวัตกรรมไฟฟ้าแสงสว่างอัจฉริยะมาเสริมประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจ และได้ผลตอบรับจากสมาคม หอการค้า หน่วยงานภาคราชการ และภาคเอกชนในพื้นที่เป็นอย่างสูง และในปีนี้มีผู้ร่วมแสดงงานจากทั้งญี่ปุ่น ไต้หวัน มาเลย์เซีย ประเทศอื่นๆ จากภูมิภาคอาเซียน และแบรนด์ชั้นนำระดับโลก และคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานชมงานจากทั่วภูมิภาคอาเซียนในปีนี้สูงถึง 10,000 ราย ” นางสาวพาขวัญ กล่าวเสริม

ทั้งนี้ ภายในงานจะมีกิจกรรมไฮไลท์ของงานคือ “Lighting Design Showcase การออกแบบแสงภายใต้คอนเซ็ปต์ ดีไซน์ +ฟังก์ชั่น เพื่อความงามและประโยชน์ใช้สอย โดยนักออกแสงรุ่นใหม่ไฟแรงของไทย Decorative Lighting Zone โซนไฟตกแต่งและโคมไฟหัตถกรรมดีไซน์ทันสมัย มาตรฐานสากล และ งานสัมมนาและเวิร์คช็อปทางด้านเทคโนโลยีและการออกแบบแสง ภายใต้หัวข้อการสัมมนาที่น่าสนใจและเอื้อประโยชน์ต่อผู้ประกอบการ สมาคม และผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนในอุตสาหกรรมไฟฟ้าแสงสว่างเป็นอย่างยิ่ง อาทิ ศิลปะและมนต์เสน่ห์แห่งแสงสี, LED Generation 2 มากกว่าความประหยัด เคล็ดลับจัดร้านตามหลักฮวงจุ้ยด้วยแสง เรียกเงินล้าน แนวโน้มการออกแบบแสงอัจฉริยะ แสง...สำหรับสิ่งแวดล้อมเพื่อการเยียวยา กลยุทธ์การออกแบบแสงสว่างเพื่อช่วยสร้างแบรนด์ให้กับเมือง และแนวทางการออกแบบการส่องสว่างภายในอาคาร เป็นต้น

นายเสริมสกุล กล่าวต่อไปว่า “สำหรับในส่วนของกิจกรรมสัมมนาและเวิร์คช็อปภายในงาน Thailand Lighting Fair 2016 ในครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่ PEA ไดัจัดทำหลักสูตรประกาศนียบัตรให้แก่ผู้ประกอบการที่สนใจในด้านการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพโดยมีทั้งหมด 5 หลักสูตร ประกอบด้วย 1.) แนวทางการใช้เทคโนโลยี LED เพื่อการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับงานไฟถนน 2.) แนวทางการใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างถูกต้องยั่งยืน สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม (อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม / อุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์) 3.) แนวทางการใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างถูกต้องยั่งยืน สำหรับอาคาร (อาคารโรงแรมและรีสอร์ท) 4.) แนวทางการใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างถูกต้องยั่งยืน สำหรับอาคาร (อาคารสำนักงาน (เอกชนและรัฐ) 5.) เทคนิคการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ LED และเคล็ดลับที่ควรรู้”

สำหรับสถานการณ์ตลาดไฟฟ้าแสงสว่างในระดับโลก (Global Lighting Market) มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากการเติบโตของประชากรและการขยายของเมืองทำให้มีความต้องการใช้ไฟฟ้าแสงสว่างมากขึ้นตามลำดับ จากผลการศึกษาของ McKinsey & Company คาดการณ์ว่าภายในปี 2563 ตลาดไฟฟ้าแสงสว่างทั่วโลกจะมีมูลค่าสูงถึง 4.4 ล้านล้านบาท (110,000 ล้านยูโร) โดยตลาดไฟฟ้าแสงสว่างในภูมิภาคเอเชียมีการเติบโตสูงที่สุด และคาดการณ์ว่าในปี 2559 ตลาดเอเชียจะมีสัดส่วนถึงร้อยละ 35 และคาดว่าจะเพิ่มสัดส่วนเป็นร้อยละ 45 ภายในปี 2563 โดยตลาดของ LED มีสัดส่วนมากที่สุด คาดว่าจะมีมูลค่ามากถึง 870,000 ล้านบาท (29,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ) ในปี 2563 สำหรับรูปแบบของเทคโนโลยีจะถูกพัฒนาไปในรูปแบบของการใช้พลังงานให้เกิดประโยชน์สูงสุด (Energy Efficiency) เนื่องจากปัญหาสภาวะโลกร้อน และปัญหาสิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่เกิดขึ้น และกฎหมายในการประหยัดและอนุรักษ์พลังงานของรัฐบาลในแต่ละประเทศ

ทางด้านตลาดไฟฟ้าแสงสว่างอัจฉริยะ (Smart Lighting) ทั่วโลกมีแนวโน้มการเติบโตอย่างเด่นชัด โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากแนวโน้มความต้องการของผู้บริโภคที่มุ่งเน้นผลิตภัณฑ์เพื่อการประหยัดงาน และโซลูชั่นที่สามารถใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด จากผลการศึกษาของ MarketsandMarkets ในหัวข้อ “Smart Lighting Market - Global Forecast to 2020” คาดการณ์ว่าตลาดไฟฟ้าแสงสว่างอัจฉริยะจะมีมูลค่าสูงถึง 244,000 ล้านบาท (8,140 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) ในปี 2563 เติบโตเพิ่มขึ้นจากปี 2558 ถึงร้อยละ 22.07
“การจัดงาน Thailand Lighting Fair 2016  ในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่จะเป็นเวทีในการเจรจาธุรกิจ เป็นศูนย์กลางซื้อขายผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าและแสงสว่างสำหรับผู้ซื้อและผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมไฟฟ้าแสงสว่างทั้งชาวไทยและต่างชาติ ซึ่งเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ และช่วยส่งเสริมให้เกิดการใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างเต็มประสิทธิภาพในทุกภาคส่วนแล้ว หากแต่การจัดงานในครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นในการส่งต่อและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และวิทยาการอันเป็นประโยชน์จากนานาประเทศ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาประเทศได้อย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต และส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมไฟฟ้าแสงสว่างแห่งภูมิภาคอาเซียนได้ต่อไปในอนาคต” นายเสริมสกุล กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมงาน Thailand Lighting Fair 2016 ได้ในระหว่างวันที่ 1-3 กันยายน 2559 ณ ฮอลล์ 101 –102 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา  นอกจากนี้ ทางธนาคารกสิกรไทยยังได้นำเสนอ โปรแกรมสินเชื่อ ประหยัดไฟ กสิกรไทย เพื่อสนับสนุนโครงการจัดการด้านพลังงานในมาตรการแสงสว่าง (Lighting Solution) สำหรับผู้ประกอบการ ในการเปลี่ยนหลอดประหยัดไฟ ในรูปของเงินกู้ระยะยาว วัตถุประสงค์เพื่อเป็นโครงการลงทุนด้านประหยัดพลังงาน โดยมีบริษัทจัดการด้านพลังงานร่วมเป็นที่ปรึกษา สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.thailandlightingfair.com

Comments