กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จับมือ สถาบันอาหาร ยกระดับโอทอป-เอสเอ็มอี สร้างอัตลักษณ์อาหารพื้นเมืองภาคใต้ 9 จังหวัดสู่สากล


นางสาวนิสากร  จึงเจริญธรรม รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุสาหกรรม (ที่ 4 จากขวา) นางอรวรรณ แก้วประกายแสงกูล รองผู้อำนวยการ และรักษาการผู้อำนวยการสถาบันอาหาร (ที่ จากขวา)      เชฟจากัวร์ - ธีรวีร์   ดิษยะไชยพงษ์ (คนแรกจากซ้าย)  เชฟนูรอห์ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้(คนแรกจากขวา) ร่วมด้วยผู้แทนจากศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 10 และ 11 กระทรวงอุตสาหกรรม  แถลงข่าวแนะนำกิจกรรมการพัฒนาอาหารภาคใต้  ภายใต้โครงการพัฒนาธุรกิจอุตสาหกรรมโดยใช้ทุนทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญา(The Development of Industrial Business by Applying Cultural Heritage and Local Wisdom)  เพื่อยกระดับวิสาหกิจชุมชนและเอสเอ็มอีด้านธุรกิจอาหารพื้นเมืองจาก จังหวัดภาคใต้สู่มาตรฐานระดับสากล เพื่อสอดรับนโยบาย “ครัวไทยสู่ครัวโลก”
                        กิจกรรมการพัฒนาอาหารภาคใต้  ภายใต้โครงการพัฒนาธุรกิจอุตสาหกรรมโดยใช้ทุนทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญา ครอบคลุมพื้นที่  9 จังหวัด แบ่งเป็นพื้นที่ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ได้แก่ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง ชุมพร และพื้นที่ภาคใต้ชายแดน ได้แก่ สงขลา ยะลา ปัตตานี นราธิวาส สตูล โดยการดำเนินงานมี กลุ่ม ได้แก่ 1) พัฒนาผลิตภัณฑ์จากผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารที่มีศักยภาพ โดยได้ผลิตภัณฑ์แปรรูปที่มีความเชื่อมโยงกับโต๊ะปักษ์ใต้ เช่น ผงหมักข้าวหมกไก่ , เครื่องแกงคั่วกลิ้งพร้อมปรุง , บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสแกงเหลือง, น้ำยาขนมจีนพร้อมปรุง, เค้กแยมลูกหยี, กะปิปรุงรสสำหรับผัดสะตอ,       ลูกตาลแก้ว, แกงไตปลาแห้ง, ปั้นสิบไส้ทุเรียนใต้ไข่เค็ม และไอศกรีมนมแพะ เป็นต้น  2)พัฒนาเมนูอาหารให้เกิดความแปลกใหม่ในรูปแบบของการตกแต่ง และการเสิร์ฟในรูปแบบสากล โดยยังสนับสนุนให้มีการสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับด้านธุรกิจบริการอาหาร ให้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และผลักดันให้เครือข่ายมีการนำโต๊ะปักษ์ใต้ ไปก่อประโยชน์ทางธุรกิจ อาจมีการนำเสนอโต๊ะปักษ์ใต้เป็นทางเลือกในการจัดเลี้ยงอีกทางหนึ่ง

Comments