โทเร เตรียมเทคโอเวอร์ “โดม คาร์บอน เมจิก”


มร.อากิฮิโร่  นิคกากุ ประธาน, ซีอีโอและซีโอโอ บริษัท โทเรอินดัสตรีส์ อิงค์ (สำนักงานใหญ่ เมือง   ชูโอคุ โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น) เปิดเผยว่า ในเดือนเมษายน 2013 นี้ บริษัทฯ เตรียมเข้าซื้อหุ้นทั้งหมดในบริษัท โดม คาร์บอน เมจิก จำกัด หรือ “DCM” (สำนักงานใหญ่ เมืองมาอิบาราชิ จังหวัดชิหงะ ประเทศญี่ปุ่น; ประธาน มร.อะกิโยชิ โอคุ) ผู้ออกแบบและผู้ผลิตชิ้นส่วนรถแข่งที่ได้รับการยอมรับอย่างสูงในอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งจะส่งผลให้บริษัทดังกล่าวกลายเป็นบริษัทในเครือที่โทเร กรุ๊ปเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่เต็มตัว ทั้งนี้ แผนงานดังกล่าวเป็นไปตามแผนการขยายธุรกิจและเพิ่มศักยภาพการผลิตวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์คอมโพสิตสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์และอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่ต้องใช้วัสดุดังกล่าวในการผลิต โดยบริษัทฯ มีแผนจะเปลี่ยนชื่อบริษัท โดม คาร์บอน เมจิก จำกัด เป็น “บริษัท โทเร คาร์บอน เมจิก จำกัด” อีกด้วย

ทั้งนี้ การที่โทเร เข้าซื้อกิจการบริษัท โดม คาร์บอน เมจิก จำกัด จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถทางเทคโนโลยีของโทเรในด้านการออกแบบชิ้นส่วนพลาสติกเสริมใยคาร์บอน (Carbon Fiber Reinforced Plastic: CFRP) ได้เป็นอย่างมาก และผลของการควบคุมกิจการครั้งนี้ ผนวกกับเทคโนโลยีการขึ้นรูปวัสดุพลาสติกเสริมใยคาร์บอนที่มีอยู่อย่างหลากหลาย จะช่วยเพิ่มศักยภาพของโทเร ในการผลิตสินค้าเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับบริษัท  โดม คาร์บอน เมจิก จำกัด ก่อตั้งขึ้นในปี 1995 เป็นบริษัทผู้ผลิตในเครือบริษัท โดม จำกัด (สำนักงานใหญ่ เมืองมาอิบาราชิ จังหวัดชิหงะ ประเทศญี่ปุ่น; ประธานกรรมการบริหาร มร. ฮิโรชิ ฟูชิดะ) บริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านการผลิตชิ้นส่วนรถแข่ง มีเทคโนโลยีชั้นสูงในการพัฒนาชิ้นส่วนจากวัสดุพลาสติกเสริมใยคาร์บอน ซึ่งต้องการความเชี่ยวชาญและมีความซับซ้อนในการผลิต นอกจากนี้ ยังมีความเชี่ยวชาญในด้านวิศวกรรมการออกแบบ งานวิศวกรรมต้นแบบ (Prototype Proposal) และเทคโนโลยีความเที่ยงตรงสูง (High Precision Technology) ผ่านประสบการณ์ในการออกแบบและการผลิตชิ้นส่วนรถแข่งมาอย่างยาวนาน จนได้รับการยอมรับอย่างสูงในตลาด โดยบริษัทฯ ได้ผลิตชิ้นส่วนพลาสติกเสริมใยคาร์บอนสำหรับอุตสาหกรรมทั่วไปมาอย่างต่อเนื่องไม่จำกัดเฉพาะชิ้นส่วนที่ใช้กับอุตสาหกรรมยานยนต์

ในขณะเดียวกัน โทเร มีแผนจะเข้าซื้อหุ้นในบริษัท  โดม คอมโพสิต (ประเทศไทย) จำกัด หรือ “DCT” ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่จังหวัดชลบุรี (กรรมการผู้จัดการ มร.ซาโตชิ ยาตานิ) จำนวน 75% ซึ่งจะส่งผลให้บริษัทดังกล่าวกลายเป็นอีกหนึ่งบริษัทในเครือโทเร โดยจะทำการเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท คาร์บอน เมจิก (ประเทศไทย) จำกัด

สำหรับบริษัท โดม คอมโพสิต (ประเทศไทย) จำกัด ก่อตั้งขึ้นในปี 2005 ในฐานะบริษัทร่วมทุนกับเครือสหพัฒน์ ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคข้ามชาติรายใหญ่ของประเทศไทย เพื่อผลิตชิ้นส่วนพลาสติกเสริมใยคาร์บอนในเชิงอุตสาหกรรม โดยบริษัทฯ ได้ผลิตสินค้าคุณภาพสูงในเชิงอุตสาหกรรมในราคาที่สามารถแข่งขันได้ โดยใช้เทคโนโลยีไอน้ำร้อนแรงดันสูง (Autoclave) และมีความพร้อมในการขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง

การเข้าถือหุ้นในบริษัท  โดม คอมโพสิต (ประเทศไทย) จำกัด ในครั้งนี้ ถือเป็นการตั้งฐานการผลิตกลุ่ม วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์คอมโพสิต เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมยานยนต์ในอาเซียนและเป็นประเทศที่รัฐบาลมีแผนดึงดูดการลงทุนในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับอากาศยาน ทำให้โทเร ไม่เพียงมีข้อได้เปรียบในเชิงการผลิตสินค้าเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคทั่วโลก แต่ยังจะได้รับผลดีจากการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย

ปัจจุบัน โทเร อยู่ระหว่างการพัฒนาผลิตภัณฑ์ รวมถึงออกแบบและผลิตเทคโนโลยีด้านวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์คอมโพสิต  โดยมีฐานที่มั่นหลักอยู่ที่ศูนย์คอมโพสิตขั้นสูง (Advanced Composite Center) และศูนย์ยานยนต์ (Automotive Center) ซึ่งเป็นฐานหลักของศูนย์ยานยนต์และอากาศยาน (Automotive & Aircraft Center: A&A Center) ตั้งอยู่ภายในโรงงานที่เมืองนาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น (Nagoya Plant) 

สำหรับในยุโรป ในปี 2008 โทเร ได้เข้าซื้อหุ้นในบริษัท เอซีอี แอดวานซ์ คอมโพสิต เอ็นจิเนียริ่ง (ACE Advanced Composite Engineering GmbH: ACE) ซึ่งตั้งอยู่ที่เมือง Immenstaad ประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นผู้พัฒนาและผลิตชิ้นส่วนพลาสติกเสริมใยคาร์บอน จากเทคโนโลยี RTM (Resin Transfer Molding) ต่อมาในปี 2011 จึงได้ก่อตั้งบริษัท ยูโร แอดวานซ์ คาร์บอน ไฟเบอร์ คอมโพสิต (Euro Advanced Carbon Fiber Composites GmbH: EACC) ที่เมือง Esslingen ประเทศเยอรมนี โดยการร่วมทุนกับเดมเลอร์ เอจี (Daimler AG) เพื่อผลิตและจัดจำหน่ายชิ้นส่วนพลาสติกเสริมใยคาร์บอน เพื่อสร้างความแข็งแกร่งและเพิ่มศักยภาพในการป้อนวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์คอมโพสิตสำหรับใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์

ทั้งนี้ โทเร กรุ๊ป  มีเป้าหมายที่จะขยายและยกระดับรูปแบบการดำเนินธุรกิจ ด้วยกลยุทธ์การรวมตัวกัน  ตั้งแต่อุตสาหกรรมต้นน้ำไปยังปลายน้ำ (Vertical Integration) ในระดับโลก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าและผู้บริโภค ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด พร้อมกับการขยายธุรกิจคาร์บอนไฟเบอร์และคอมโพสิตขั้นสูงให้เติบโตต่อไป

Comments