PMTA ดันยอดปุ๋ยส่งออกฟิลิปปินส์เพิ่ม วางแผนปี 59 รุกขยายพื้นที่คลังสินค้าให้เช่า รองรับความต้องการของลูกค้ากรุงเทพฯ 17 ธันวาคม 2558 – PMTA ขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่องตลอดปี 58 เผยหลังจากที่ บาคองโค เปิดสายการผลิตปุ๋ยปั๊มเม็ดไอน้ำใหม่เมื่อต้นปี ดันยอดส่งออกตลาดสำคัญอย่างฟิลิปปินส์เพิ่มขึ้นกว่า 4 เท่าตัวภายในระยะเวลาแค่ ปี ชี้ขณะที่ด้านธุรกิจพื้นที่คลังสินค้าให้เช่าขยายตัวอย่างต่อเนื่อง สะท้อนความต้องการเช่าพื้นที่คลังสินค้าที่มากกว่าปริมาณพื้นที่ให้เช่าที่มีอยู่ จึงวางแผนปีหน้ารุกสร้างคลังสินค้าเพิ่ม สร้างรายได้โตต่อเนื่อง

นายซิกมันต์ สตรอม กรรมการผู้จัดการ บริษัท พีเอ็ม โทรีเซน เอเชีย โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ PMTA เปิดเผยว่า ปี 2558 นับเป็นอีกปีที่ดีของ PMTA โดยบริษัท บาคองโค จำกัด ซึ่ง PMTA ถือหุ้น 100% สามารถเพิ่มยอดการส่งออกรวมจากในปี 2554 ซึ่งมีปริมาณ 28,627 เมตริกตัน มาเป็น 80,600 เมตริกตันในปี 2558 ทำให้ปัจจุบันมีอัตราการส่งออกคิดเป็น 37% ของยอดขาย นอกจากนั้น บาคองโค ยังประสบความสำเร็จในการส่งออกปุ๋ย NPK แบบปั๊มเม็ดอัดไอน้ำไปยังประเทศฟิลิปปินส์เพิ่มขึ้นจาก 8,250 เมตริกตันในปี 2557 เป็น 36,100 เมตริกตันในปี 2558 หรือเพิ่มขึ้นกว่า 4 เท่าตัวภายในเวลาเพียงแค่ ปีเท่านั้น นอกจากนี้ ลูกค้ายังมีความเชื่อมั่นในตัวสินค้ามากขึ้นเมื่อมีโลโก้ของบาคองโคปรากฏบนผลิตภัณฑ์ เพราะเป็นการการันตีถึงความเป็นสินค้าที่มีคุณภาพดี

แม้ว่าประเทศเวียดนาม จะประสบปัญหาภาวะภัยแล้งที่กินเวลานานก็ตาม บาคองโคยังคงรักษาตำแหน่งผู้นำตลาดคุณภาพสูงระดับพรีเมี่ยมไว้ได้เป็นอย่างดีและขยายตลาดส่งออกได้อย่างต่อเนื่อง ขณะที่ก่อนหน้านี้ บาคองโคยังได้บรรลุข้อตกลงกับบริษัท โซลเวย์ แห่งเบลเยี่ยม ที่มอบสิทธิพิเศษให้แก่ บาคองโค ในการเป็นผู้แทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปุ๋ยยูเรียสูตรใหม่ที่เคลือบสาร        N-Protect ซึ่งเป็นนวัตกรรมของบริษัท โซลเวย์ แต่เพียงผู้เดียว สำหรับข้อตกลงดังกล่าวจะมีระยะเวลา ปี โดยบาคองโค จะเป็นตัวแทนจำหน่ายปุ๋ยยูเรียสูตร N-Protect ได้ในประเทศเวียดนาม ลาว กัมพูชา และบางประเทศในกลุ่มแอฟริกา ซึ่งจะรับรู้รายได้อย่างมีนัยสำคัญตั้งแต่ปี 2559เป็นต้นไป

นายซิกมันต์ กล่าวเสริมว่า ในขณะเดียวกันธุรกิจให้เช่าพื้นที่คลังสินค้าของบาคองโคก็เติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง เนื่องจากความต้องการใช้บริการคลังสินค้าที่มีคุณภาพมาตรฐานสากลยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากปัจจุบันมีพื้นที่คลังสินค้าที่ให้บริการทั้งหมด 42,300 ตารางเมตร ได้ถูกเช่าเต็มพื้นที่ 100% แล้ว โดยกลุ่มลูกค้ารายใหญ่ อาทิ OI-BJC, Cargill และ CP Group

ในขณะนี้ บาคองโคกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างคลังสินค้าแห่งใหม่ที่มีขนาดพื้นที่ 8,200 ตร.ม ซึ่งคาดว่า จะแล้วเสร็จในเดือนมกราคม 2559 นี้ โดยคลังสินค้าใหม่นี้จองเช่าล่วงหน้าโดย CP Group เต็มพื้นที่แล้วเช่นกัน สะท้อนถึงความต้องการเช่าคลังสินค้าที่ยังมีมากกว่าพื้นที่ที่เปิดให้บริการ ดังนั้น บาคองโค จึงมีแผนที่จะสร้างคลังสินค้าเพิ่มขึ้นอีก เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องไปถึงปี 2559

เกี่ยวกับ PMTA
PMTA เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่ประกอบธุรกิจเพื่อการลงทุนหรือโฮลดิ้งส์ คอมปะนี ชั้นนำ ที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับในระดับมาตรฐานสากล ด้วยการลงทุนร้อยละ 100 ในบริษัท บาคองโค จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายปุ๋ยเคมีคุณภาพสูงในประเทศเวียดนาม ที่มีส่วนแบ่งการตลาดในกลุ่มปุ๋ยเคมีเกรดพรีเมียมสูงถึงประมาณร้อยละ 25 มีลูกค้าหลักที่ทำธุรกิจขายส่งมากกว่า 130 รายทั่วประเทศ และยังมีเครือข่ายผู้จำหน่ายปุ๋ยในต่างประเทศอีกกว่า 10 ราย รวมทั้งส่งออกไปขายยังประเทศต่างๆ อีกกว่า 32 ประเทศ โดยเฉพาะประเทศในภูมิภาคอาเซียนและกลุ่มประเทศในทวีปแอฟริกา ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีการเติบโตสูง ซึ่งนอกจากธุรกิจผลิตและจำหน่ายปุ๋ยเคมีคุณภาพสูงแล้ว บาคองโคยังดำเนินการธุรกิจให้บริการเช่าพื้นที่โรงงานเพื่อเก็บสินค้า ที่ยังมีแนวโน้มเติบโต ซึ่งช่วยสร้างความมั่นคงให้กับบาคองโคได้อย่างยั่งยืนอีกด้วย

Comments