สายการบินเอทิฮัด ประกาศเพิ่มเส้นทางการบินไปยังเมืองบัสเราะห์ ประเทศอิรัก


H.E Dr. Khalaf Abdul Samad ผู้ว่าการประจำเมืองบัสเราะห์, Captain Salah Abood รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของอิรัก, กัปตัน ริชาร์ด ฮิลล์ ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการของสายการบินเอทิฮัด, มร.ฮาสซาน อัล ฮัมมาดี รองประธานบริหารอาวุโส สายงานบริหารและความมั่นคงองค์กร สายการบินเอทิฮัด และกัปตัน ซาราห์ อัล ฟาราจาล์ลา รองประธานฝ่านรักษาความปลอดภัยอากาศยานและพัฒนานักบินแห่งชาติ เคียงข้างด้วยเจ้าหน้าที่ของสนามบินอิรัก

สายการบินเอทิฮัดสายการบินแห่งชาติของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์จากอาบูดาบี สู่เมืองบัสเราะห์ ทางตอนใต้ของประเทศอิรัก

เที่ยวบินที่ EY533 ออกเดินทางจากสนามบินในอาบูดาบี ในเวลา 09.45 น. และทำการลงจอด ณ สนามบินนานาชาติบัสเราะห์ ในเวลา 10.50 น.

เ้ส้นทางใหม่ล่าสุดนี้จะเริ่มดำเนินการตั้งแต่ 15 เมษายน นี้เป็นต้นไป โดยให้บริการ 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์โดยเครื่องบินแอร์บัส เอ320 ประกอบด้วย ชั้นธุรกิจจำนวน 16 ที่นั่ง และชั้นประหยัดจำนวน 120 ที่นั่ง

เมืองบัสเราะห์ ถือเป็นจุดหมายปลายทางลำดับที่สามในประเทศอิรัก ของสายการบินเอทิฮัด

การดำเนินการใหม่ล่าสุดนี้ ถือเป็นก้าวที่สำคัญของสายการบินเอทิฮัดและประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งเป็นสิ่งสะท้อนให้เห็นถึงข้อตกลงในการสร้างความเข็มแข็งภายในภูมิภาค” กล่าวโดย มร. เจมส์ โฮแกน ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารสูงสุด สายการบินเอทิฮั

เมืองบัสเราะห์ เป็นเมืองศูนย์กลางด้านอุตสาหกรรมและการขนส่งที่สำคัญ แต่ปัจจุบันยังคงมีข้อจำกัดในการให้บริการทางอากาศ สำหรับเที่ยวบินใหม่ของเรานี้จะมีส่วนช่วยสำคัญในการพัฒนาให้ผู้คนในภูมิภาคสามารถเข้าถึงเมืองบัสเราะห์ได้ง่ายมากขึ้น

น้ำมันและแก็ส ถือเป็นทรัพยากรทางธรรมชาติที่สำคัญ ถือเป็นเศรษฐกิจของชาวเมืองบัสเราะห์ ทั้งนี้บริษัทใหญ่ๆที่สำคัญๆมักจะหมุนเวียนพนักงานให้เข้าออกเมืองบัสเราะห์อยู่เป็นประจำ ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มเป้าหมายที่น่าสนใจ สายการบินเอทิฮัดจึงทำการเปิดเส้นทางใหม่เพื่อรองรับความต้องการของคนกลุ่มนี้

His Excellency Abdulla Ibrahim Al Zowi Al Shehi เอกอัครราชทูตสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประจำอิรัก กล่าวว่า เรามีผู้ร่วมเป็นสักขีพยานการเติบโตในความสัมพันธ์แบบทวิภาคีของทั้งสองประเทศในทุกระดับ ประเทศอิรักและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มีศักยภาพที่ยอดเยี่ยมในการทำงานร่วมกันและการพัฒนาทั้งสองฝ่าย การให้บริการของสายการบินเอทิฮัดไปยังกรุงแบกแดด เมืองเออร์บิล และล่าสุดเมืองบัสเราะห์ เป็นสิ่งสำคัญในด้านการเมืองและสังคมของทั้งสองประเทศที่มีความสัมพันธ์และความเข้าใจอันดีระหว่างกัน นอกจากนี้ยังจะช่วยเพิ่มการติดต่อค้าขายและการท่องเที่ยวของทั้งสองประเทศอีกด้วย

His Excellency Arshad Tawfiq เอกอัครราชทูตอิรักประจำสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กล่าวว่า การเปิดเที่ยวบินตรงจากอาบูดาบีสู่เมืองบัสเราะห์ แบกแดด และเออร์บิล โดยสายการบินเอทิฮัด ถือเป็นก้าวที่สำคัญในการโปรโมทด้านการท่องเที่ยวและการค้าระหว่างของทั้งสองประเทศ นอกจากนี้ยังจะช่วยสร้างความสะดวกสบายในการเดินทางของบรรดานักธุรกิจของทั้งสองประเทศ และเป็นการปูทางให้กับนักลงทุนทั้งหลายในการเดินทางไปยังอิรัก และผ่านไปยังสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อแสวงหาโอกาสต่างๆ รวมทั้งเป็นการนำเสนอการให้บริการไปยังชุมชนชาวอิรักที่พักพิงอยู่ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

สำหรับตารางการบิน ในการเดินทางออกจากอาบูดาบีและบัสเราะห์ ประกอบด้วยเที่ยวบินเช้าและบ่าย โดยเที่ยวบินจะสามารถเชื่อมต่อได้พอดีกับเที่ยวบินที่เดินทางจากทวีปยูโรป ไปยังเอเชีย อนุทวีปอินเดีย และออสเตรเลีย

สายการบินเอทิฮัดได้ให้บริการไปยังกรุงแบกแดด เมืองหลวงของประเทศอิรัก ตั้งแต่เดือน เมษายน 2553 และเมืองเออร์บิล ทางตอนเหนือของประเทศอิรัก ตั้งแต่เดือน มิถุนายน 2553 เมื่อปีที่ผ่านมาสายการบินเอทิฮัด ได้ให้บริการผู้โดยสารมากกว่า 100,000 ราย บนเส้นทางระหว่างอาบูดาบีกับทั้งสองเมืองนี้ ซึ่งเส้นทางแบกแดดมีการเจริญเติบโตที่ยอดเยี่ยม

นอกจากนี้สายการบินเอทิฮัด ได้ทำการเปิดตัวการดำเนินการขนส่งทางอากาศไปยังประเทศอิรัก เมื่อเดือนกันยายน 2552 โดยปัจจุบันมีการดำเนินการที่ยอดเยี่ยมและ เอทิฮัด คาร์โก ได้เพิ่มเที่ยวบินจาก 2 เที่ยวต่อสัปดาห์ มาเป็น 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ในการดำเนินการสู่เมืองเอออร์บิล 

ตารางการบินสู่เมืองบัสเราะห์ เป็นผลตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 15 เมษายน 2555 เป็นต้นไป:
เที่ยวบิน
ออกเดินทาง
เวลา
เดินทางถึง
เวลา
มีให้บริการ
EY553
อาบูดาบี  (AUH)
9.45 น.
บัสเราะห์ (BSR)
10.50 น.
อาทิตย์ และ จันทร์
EY553
อาบูดาบี  (AUH)
14.55 น
บัสเราะห์ (BSR)
16.00 น.
พุธ และ พฤหัสบดี

EY554
บัสเราะห์ (BSR)
11.55 น.
อาบูดาบี  (AUH)
14.40 น.
อาทิตย์ และ จันทร์
EY554
บัสเราะห์ (BSR)
17.05 น.
อาบูดาบี  (AUH)
19.50 น.
พุธ และ พฤหัสบดี

เกี่ยวกับสายการบินเอทิฮัด
สายการบินเอทิฮัด เป็นสายการบินแห่งชาติของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เริ่มให้บริการครั้งแรกในปีพ.ศ. 2548 จากฐานการบิน ณ สนามบินนานาชาติอาบูดาบี ปัจจุบันสายการบินเอทิฮัดให้บริการเที่ยวบินสำหรับอาคันตุกะผู้ทรงเกียรติ 84 จุดหมายปลายทาง ครอบคลุมตะวันออกกลาง แอฟริกา ยุโรป เอเชีย ออสเตรเลีย และอเมริกาเหนือ ด้วยเครื่องบินแอร์บัสและโบอิ้งจำนวน 67 ลำ และอีกกว่า 100 ลำอยู่ในขั้นตอนการสั่งซื้อ ประกอบไปด้วยเครื่องบินโดยสารที่ใหญ่ที่สุดอย่างเครื่อง เอ380 จำนวน 10 ลำ ทั้งนี้สายการบินเอทิฮัดยังได้เข้าถือหุ้นร้อยละ 30 ของสายการบินแอร์เบอร์ลิน และร้อยละ 40 ของสายการบินแอร์เซเชลส์ ท่านสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสายการบินเอทิฮัดได้ที่ www.etihad.com


Comments