คุณเลียม อยุทธ์กิจ ผู้ก่อตั้ง และประธานกรรมการบริษัท พรอพเพอร์ตี้ แคร์เ ซอร์วิสเซส(ประเทศไทย) จำกัด ได้ถึงแก่กรรมไปอย่างสงบ


กรุงเทพฯ 1 มีนาคม 2555-  คุณเลียม อยุทธ์กิจ ผู้ก่อตั้ง และประธานกรรมการบริษัท พรอพเพอร์ตี้ แคร์ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด ได้ถึงแก่กรรมไปอย่างสงบในเช้าวันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 ด้วยอายุ 67 ปี คุณเลียมเกิดในเมืองดับบลิน ประเทศไอร์แลนด์ ในปี พ.ศ.2488 แต่คุณเลียมก็ย้ายเข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทยยาวนานถึงกว่า 40 ปี จนกระทั่งคุณเลียมได้รับสัญชาติไทยนอกจากที่ทราบกันโดยทั่วไปว่าคุณเลียมเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท พีซีเอส ที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันแล้วคุณเลียมยังเสียสละตนทำงานด้านการกุศลเพื่อสังคมและสนับสนุนงานศิลปะแขนงต่างๆซึ่งเป็นสิ่งที่คุณเลียมรักและให้ความสนใจมาตลอดชีวิต

หลังจากจบการศึกษาจากโรงเรียน โอคอนเนล ที่เมืองดับบลิน เเละได้ย้ายกลับมาอยู่ประเทศไทยเป็นการถาวรตั้งแต่อายุ 18 ปี   จากนั้นก็เข้าร่วมทำงานกับบริษัท พรอพเพอร์ตี้ แคร์เ ซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด ในตำแหน่งผู้จัดการทั่วไปในปี พ.. 2513 โดยเริ่มธุรกิจ ที่มีพนักงานเพียง 5 คน โดยในตอนนั้นเป็นบริษัทย่อยในเครือข่ายของบริษัทใหญ่ ภายใต้การบริหารงานของคุณเลียม บริษัทพีซีเอส เติบโตขึ้นอย่างมากและได้ก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทให้บริการบริหารจัดการอาคารแบบครบวงจรให้กับบริษัทห้างร้านขนาดใหญ่รวมไปถึงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ โดยมีพนักงานในความดูแลของพีซีเอสถึง 23,000 คน เเละมีสาขาทั่วประเทศไทย และประเทศเพื่อนบ้าน

คุณเลียม อยุทธ์กิจ เป็นที่รู้จักทางด้านความทุ่มเทให้กับการทำการกุศล และเป็นบุคคลสำคัญ โดยได้เข้าร่วมและดำรงค์ตำแหน่งสำคัญในมูลนิธิต่างๆเป็นเวลาหลายปี เช่นการเป็น เลขาธิการและกรรมการมูลนิธิทุนการศึกษาแพทย์ ภายใต้พระราชูปถัมภ์ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนาฯ  กรรมการมูลนิธิสิริวัฒนาเชสเชียร์ กรรมการและผู้ให้การสนับสนุนมูลนิธิเด็กในเชียงใหม่  กรรมการโครงการพระเมตตาสมเด็จย่า เป็นผู้ก่อตั้งและนายกสมาคมแนวร่วมภาคธุรกิจไทยต้านภัยเอดส์ และ ประธานมูลนิธิ บางกอกเนอร์สซิงโฮม (โรงพยาบาล บีเอ็นเอช)

คุณเลียมให้ความสนใจกับงานศิลปะมาตลอดช่วงชีวิต โดยการสนับสนุนงานศิลปะในแขนงต่างๆ ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีในกลุ่มศิลปินไทยรวมไปถึงงานศิลปะที่คุณเลียมสะสมในกัลลอรี่ส่วนตัว ซึ่งเป็นการส่งเสริมวงการศิลปะของประเทศไทย และด้วยความสนใจทางด้านศิลปะนี้ คุณเลียมได้จัดตั้ง เลียมกัลลอรี่ ที่นับว่าเป็นแกลลอรี่ระดับแนวหน้าของภูมิภาคตะวันออก

งานพิธีอาบนำหลวงพระราชทานและสวดพระอภิธรรมศพของคุณเลียม อยุทธ์กิจจัดขึ้น ณ ศาลา เสถียรไทย ศาลา 44 วัดธาตุทอง ในวันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 ตลอดจนถึง และ วันพฤหัสบดีที่ 1 ถึง วันศุกร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2555 เวลา 19.00 น. เเละพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันเสาร์ที่  3 มีนาคม พ.ศ. 2555 เวลา 17.00 น. โดยทั้งนี้ของดการให้พวงหรีด เเต่เป็นการบริจาคเงินการกุศลให้เเก่ มูลนิธิศิริวัฒนาเชสเชียร์ หรือ มูลนิธิสมเด็จย่า

Comments